Giống cây mít thái ruột đỏ - Nhanh ra trái, giá trị kinh tế cao


Mít là loại quả mọc phổ biến ở Đông Nam Á và Brazil. Bao gồm nhiều loại trong đó có mít thái ruột đỏ đang được yêu thích nhất hiện nay

Khi công nghệ nhân giống cây trồng ngày càng phát triển tạo nên nhiều chủng loại giống mới. Vừa ngon miệng lại đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho người sử dụng. Hôm nay hãy cùng nhau tìm hiểu về một giống mít mới đang được ưa thích hiện nay đó là mít thái ruột đỏ.

Mít thái ruột đỏ là gì?

Cây mít thuộc loại cây thân gỗ cao cỡ 8 – 15m. Ra quả sau ba năm tuổi, có quả dạng quả phức, ăn được. Mít được coi là loại trái cây ăn trái với quả chin lớn nhất trong các loại thảo mộc. Vỏ mít xù xì, có gai nhỏ. Thường ra quả vào mùa xuân và chín vào mùa hè.
Mít thái ruột đỏ là gì?

Mít thái ruột đỏ có nguồn gốc từ Thái Lan mới du nhập vào nước ta mấy năm gần đây. Giống mít này có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu ở Việt Nam khá tốt. Cho ra trái to và chất lượng ổn định qua các năm.

Mít thái ruột đỏ có các múi mít màu đỏ cam, dày và dai. Có vị ngọt thanh và ngon hơn các loại thông thường. Thơm mùi dầu chuối và càng để lâu mít càng đỏ, ăn càng ngọt và mềm. Trung bình mỗi quả nặng từ 10 – 15kg.

Mít thường được dùng để ăn tươi. Hay làm nguyên liệu chế biến thành các sản phẩm mít sấy, mít chiên chân không. Và các loại kẹo mít, rượu mít, mít dẻo đóng hộp,… Tùy theo mục đích sử dụng mà được chọn giống trồng cho phù hợp.

Ưu điểm của mít thái ruột đỏ

Giống mít này được nhiều nhà vườn ưa chuộng do đặc tính sinh trưởng nhanh và cho thu hoạch khá sớm. Chỉ cần trồng cây con giống trong vòng 18 tháng là đã có thể cho thu hoạch. Mít thái ruột đỏ cho quả quanh năm và năng suất khá cao.

Chính vì thế nên mít thái ruột đỏ mang lại giá trị kinh tế cao. Khi trái chín ruột có màu như củ cà rốt, múi to cơm dày, vị lại ngọt thanh nên rất được người tiêu dùng ưa thích. Nên có khả năng tiêu thụ nhanh và giá thành cao.

Vì là giống mít mới dễ trồng, có sức sống cao, kháng bệnh tốt. Không kén đất nên thích hợp trồng ở khu vực đồi núi dốc. Hay vùng đất thịt pha cát. Do đó làm gia tăng quỹ đất trồng và cải thiện được đất bị hoang mạc hóa.

Cách chọn cây giống mít thái ruột đỏ

Mít thái ruột đỏ có thể trồng được quanh năm nên bạn không cần phải chú ý chọn thời điểm thích hợp để trồng cây để đảm bảo cây dễ dàng sinh trưởng, ít bị chết nhất. Lưu ý khi trồng vào mùa lạnh, hanh khô thì cần luôn luôn tưới ẩm khi cây mới trồng.
Cách chọn cây giống mít thái ruột đỏ

Khi chọn cây giống thì nên đến các cơ sở cung cấp cây giống uy tín, có bảo hành và có giấy tờ chứng nhận đàng hoàng. Nên chọn cây ghép mắt để nhanh thu hoạch. Chọn cây cao tối thiểu khoảng 40cm và mắt ghép tối thiểu 15cm. Cây giống phải được đảm bảo khỏe mạnh và không bị sâu bệnh.

Kỹ thuật trồng cây mít thái ruột đỏ

Cây mít thái ruột đỏ có thể trồng từ hạt nhưng tốt nhất nên trồng từ cây ghép vì nhanh cho trái. Trước khi trồng cần đào hố và bón lót. Hố rộng từ 0.8 – 1m. Bón phân chuồng hoại mục, phân lân và vôi bột. Trộn các loại phân và lấp đất đầy miệng hố trước khi trồng 7 ngày.
Kỹ thuật trồng cây mít thái ruột đỏ

Khi trồng dùng quốc moi đất lên, bóc vỏ bầu và đặt cây đứng bằng mặt hố. Sau đó lấp và nén chặt đất xung quanh. Chú ý không được làm vỡ bầu vì rất dễ làm đứt rễ khiến cây héo ngay sau khi trồng vài ngày.

Để giúp cây mít thái ruột đỏ đứng vững cần cắm cọc buộc chéo giữa cây. Rồi dùng rơm rạ, cỏ khô phủ lên gốc và tưới đẫm nước giúp đất không bị mất ẩm quá nhanh làm cây bị thiếu nước dẫn đến tình trạng héo khô.

Kỹ thuật chăm sóc cây mít thái ruột đỏ

Chăm sóc định kỳ và thường xuyên đúng kỹ thuật sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Từ đó sẽ làm tăng năng suất nhờ cây sai quả. Những tháng đầu tiên cần tưới đủ nước cho cây. Làm sạch cỏ quanh gốc.

Khi cây mít thái ruột đỏ trồng được một tháng cần bón phân cho cây bằng nước phân chuồng. Khi cây khoảng 2 – 3 năm tuổi thì bón tiếp phân chuồng hoại mục, phân lân và phân kali. Sau 4 năm tuổi thì tăng dần lượng phân lên.
Kỹ thuật chăm sóc cây mít thái ruột đỏ

Cây cũng cần được tỉa và cắt các cành tăm, cành sâu bệnh để giúp cây thông thoáng. Việc tỉa cành cũng giúp cây ra quả đều và có mật độ vừa phải giúp quả phát triển tốt nhất. Mít thái ruột đỏ thường bị rệp sáp, rầy mềm, ruồi đục quả,… cần xử lý bằng các loại thuốc như trêbon, shespa 25EC,…

Từ những thông tin trên mong rằng nó sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về một giống mít mới. Và nó sẽ hữu ích với bạn trong tương lai gần. Với những người đang muốn lập nghiệp bằng trồng trọt thì có thể mua giống cây non ở Cây Trồng Nhà Nông.

Với phương châm “uy tín – chất lượng làm nên thương hiệu”, chúng tôi luôn đặt hết tâm huyết vào từng sản phẩm của mình. Để mang đến cho bà con những giống cây non tốt, ít bị sâu bệnh và mang lại một mùa vụ bội thu.

Mọi chi tiết xin liên hệ với Cây Trồng Nhà Nông – Trung Tâm Thực Nghiệm Và Đào Tạo Nghề qua:

  • Hotline: 0968 685 532
  • Email: nongnghiepcaygiongvn@gmail.com

Các sản phẩm liên quan

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...