Giống Na Thái chất lượng cao – Nhanh có trái, tốt sức khỏe


Na thái là gì? Na thái thường gặp ở đâu nhất? Lợi ích khi sử dụng na thái. Caytrongnhanong.vn cung cấp cây giống với chất lượng nuôi dưỡng cao.
Với số lượng cây ăn quả nhiều vô số như hiện nay thì hẳn là có một số loại cây bạn chưa nghe hoặc có nghe tới nhưng lại không hiểu rõ về nó. Hãy cùng caytrongnhanong.vn chúng tôi tìm hiểu về loại cây na thái này nhé, một loại cây ăn quả cho năng suất cao và giá trị kinh tế cao.

Đặc điểm của giống cây na thái

Thường chúng ta hay gọi là na hoặc mãng cầu dai, ngoài ra thì na thái có rất nhiều cách gọi khác nhau, nhất là ở những vùng ở phía nam như sa lê, phan lệ chi…
Giống cây trồng ăn trái này từ sớm đã du nhập vào nước ta và được trồng nhiều tại những tỉnh miền tây Nam Bộ.
Loại cây này thường gặp ở mâm ngũ quả, dịp Trung Thu, loại na thái này có tính thích ứng cao và được nhiều người dân ưa thích.
Không chỉ vẻ ngoài của quả na thái mà còn mà mùi vị của nó, thơm thơm tựa mùi hoa hồng mới hé.
Đặc điểm của giống cây na thái
Lại còn một đặc tính nữa mà khiến cho người dân vô thích đó là tính chống hạn, nó có thể sinh trưởng ở nơi rét, khi đông thì rơi vào giai đoạn ngủ đông xuân đến lại ra đợt lá mới đón xuân.
Giống cây na thái cho quả năng suất cao lại chất lượng, ít hạt hơn giống thường ở nước ta, nguồn gốc từ Thái Lan và đây có được xem là một sản phẩm có giá trị cao.

Lợi ích của na thái với sức khỏe

Thành phần dinh dưỡng trong na khá cao và tốt cho sức khỏe nên được nhiều người ưa thích, do ít hạt nhiều thịt nên trẻ em cũng vẫn được khuyến khích ăn.
Cụ thể trong na có chứa vitamin C, kali, chất xơ, carbonhydrates và cùng một số vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Lợi ích của na thái với sức khỏe
Và theo nghiên cứu tính toán cứ mỗi 100g na thái có chứa
 • Năng lượng: 64kcal
 • Nước: 82,5g
 • Protein 1,6g
 • Gluxit: 14,5g
 • Xenluloza: 0,8g
 • Canxi: 35mg
 • Phốt pho: 45mg
 • Vitamin C: 36mg.
 • Cùng các vitamin nhóm B
Na có thể mang đến ảnh hưởng tốt cho hệ tiêu hóa và điều trị chứng bệnh như trầm cảm, tốt cho phụ nữ mang thai nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú.

Giá trị kinh tế của cây na thái

Na thái mang đến giá trị kinh tế cao, từ sản lượng hàng năm ra lớn, lại thích hợp với đất hạn và phù hợp với khí hậu ở nước ta nhất là ở miền Bắc.
Hơn nữa trái ra to, cây sinh trưởng nhanh và cao, quả có trọng lượng thịt chiếm đa phần và ít hạt chứ không giống như loại na truyền thống.
Vừa có thể làm đồ ăn vặt ở nhà hoặc mua làm thức quà biếu hàng xóm, ông bà.
Do đó mà có thể nói na thái thuộc hàng sản phẩm cây ăn quả giúp cho bà con cải thiện kinh tế và làm giàu hiệu quả.
Giá trị kinh tế của cây na thái

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây na thái

Tuy cây trồng na thái có tính thích ứng cao nhưng mà nếu không chú ý trong cách chăm sóc và trồng trọt thì cũng sẽ không có được vườn na thái sai quả mang lại giá trị kinh tế cho gia đình.
Những điểm cần lưu ý khi trồng cây na thái:
 • Nên chọn giống được nhân giống vô tính
 • Lựa chọn nơi đất màu mỡ và thông thoáng tránh nơi ngập úng và nghèo dinh dưỡng
 • Đảm bảo độ pH của đất từ khoảng 5,5-6,5
 • Đào hố trồng cây na:
 • Nên đào bón lót đất khoảng 15kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg phân Super Lân và 0,2 kg vôi bột để khử trùng mầm bệnh của đất.
 • Mật độ trồng cây:
 • Khoảng cách để cây na thái phát triển tốt nhất vào khoảng 3 x 3m hay 3 x 4m để vừa đón ánh nắng mặt trời và nhận nước đồng đều để phát triển tốt.
Thời vụ:
 • Với mỗi thời tiết ở mỗi vùng miền khác nhau nên khi trồng cần phải chú ý để tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.
 • Đối với miền Bắc thì nên trồng vào mùa xuân khoảng tháng 2 tháng 3, nếu trồng vào mùa thu ở miền Bắc thì nên lựa chọn tháng 8 tháng 9.
 • Còn ở miền Nam khi trồng na thái thì nên chọn vào mùa mưa khoảng tháng 4 tháng 5 là tốt nhất, giảm được công tưới nước cho cây trồng.
Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây na thái

Cách trồng và bón phân cho na thái khi trồng, chăm sóc

Nên chuẩn bị đất trồng trước một tháng trước khi bắt đầu trồng na thái, nên đào một hố nhỏ bằng với kích thước của bầu đất cây na giống.
Đặt bầu đất vào trong hố và lấp đất xung quanh lại và nén chặt phần cổ rễ để cây không bị bật gốc.
Chú ý tưới nước để duy trì độ ẩm cần thiết cho cây và kích thích cây ra rễ nhanh chóng.
Cho đến khi cây được 3 tháng tuổi thì 2-3 ngày tưới nước 1 lần và đặc biệt vào mùa khô chú ý lượng nước cho cây còn mùa mưa thì cần thoát nước tránh để cây bị úng và thối rễ.

Bón phân chăm sóc cây

Phụ thuộc vào mỗi giai đoạn sinh trưởng của na thái mà người dân trồng cây sẽ có chế độ bón phân khác nhau.
Với cây na Thái từ 1- 4 năm tuổi: bón 15kg kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân NPK tỷ lệ 7:3:4.
Với cây từ 5- 8 năm tuổi: bón 20kg phân chuồng, 1,5kg phân NPK 15:7:6.
Bên cạnh việc bón phân chăm sóc cây thì khi trồng bạn cũng cần phải chú ý làm cỏ sạch sẽ để tránh cỏ tranh mất dinh dưỡng của na thái.
Khi na thái đến lúc thu hoạch, chúng sẽ báo hiệu cho người nông dân biết đó là quả mở mắt và vỏ sẽ chuyển sang màu vàng xanh.
Lứa đầu kết quả là khoảng sau 18 tháng trồng, nên thu hoạch lúc quả còn to cứng để sau vài ngày là bạn đã có thể ăn được rồi.

Có thể mua giống cây na thái ở đâu?

Nếu như bạn đang có ý định trồng na thái ở nhà cho con cháu hoặc vì giá trị kinh tế của na thái thì có thể liên hệ đến với Cây Trồng Nhà Nông chúng tôi để được cung cấp cây giống nông nghiệp với chất lượng nuôi cấy cao.
Đảm bảo cây khỏe mạnh và không chết nhanh, chúng tôi còn có chuyên gia hướng dẫn để có thể cho bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức trong việc nuôi trồng na thái hiệu quả.
Thông tin liên lạc đến Cây Trồng Nhà Nông chúng tôi:
 • C Y TRỒNG NHÀ NÔNG - TRUNG T M THỰC NGHIỆM VÀ ĐÀO TẠO NGHỀ
 • Điểm giao dịch: Trang trại Sơn Hải
 • Địa chỉ trang trại : Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội (cách ngã tư Trâu Quỳ 800m, qua cây xăng Trâu Quỳ khoảng 200m, giáp cổng trường Học viện Nông nghiệp)
 • Hotline / Zalo: 0968.685.532 (Mr Khoa) / 0973.593.136 (Ms Dung)
 • Email: nongnghiepcaygiongvn@gmail.com

Các sản phẩm liên quan

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...