Mua giống Na Đài Loan – Cách trồng cây na Đài Loan tại nhà


Na Đài Loan là loại trái cây còn khá mới mẻ với người dân Việt Nam vì nó là dòng cây ăn quả được nhập khẩu trong những năm gần đây
Với giá trị kinh tế đem lại khá cao thì những năm gần đây số lượng người trồng cây na Đài Loan ngày càng tăng

Na Đài Loan có đặc điểm gì?

Na là loại trái cây quen thuộc với chúng ta, quả na có nhiều mắt và vị ngọt đậm ăn rất ngon, đó là những đặc điểm của quả na Việt Nam
Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về quả na nhưng là na Đài Loan, một loại quả chủ yếu được nhập khẩu do chưa được trồng phổ biến ở Việt Nam.
Na Đài Loan hiện nay có giá bán tại thị trường Việt Nam rơi vào khoảng 300 đến 400 trăm ngàn cho một Kg, đắt hơn khoảng 7- 8 lần giá na Việt Nam.
Mặc dù là loại trái cây mới được nhập khẩu trong thời gian gần đây nhưng na Đài Loan đã trở thành loại quả được nhiều người ưa thích
Na Đài Loan có đặc điểm gì?

Đặc điểm của quả na Đài Loan

Na Đài Loan hay còn gọi là mãng cầu đl có thể phân biệt dễ dàng so với na Việt Nam nhờ vào những đặc điểm khá khác biệt bên ngoài như màu sắc, kích thước.
Na Đài Loan thường to hơn na Việt Nam khoảng 2 đến 3 lần, vỏ na Đài Loan có màu xanh lá nhạt dần ngả vàng và mắt na Đài Loan thường to, rời nhau chứ không sát như na vn.
Trái na Đài Loan cũng không có hình dạng tròn đều như na vn mà có hình nón dài
Tỉ lệ thịt quả na Đài Loan cao hơn na vn vì thường có rất ít hột, bên trong các tép thịt dính liền vào nhau, khi quả chín sẽ có mùi thơm nhẹ gần giống mùi trái dứa.
Khi chín sẽ có vị ngọt thanh và chua nhẹ, ăn vào hơi dai dai nhưng không bị ngọt gắt.
Na Đài Loan khi chín da căng và vẫn giữ được màu xanh rất tự nhiên

Na Đài Loan có hai loại

Na Đài Loan hiện có hai loại là na dai và na bở, hai dạng này phân biệt cũng không quá khó.
Na dai có các mắt na to, khi chín có hương thơm ngọt ngào, thịt na mềm và mịn, hạt nhỏ. 1 quả na dai khi lớn có kích thước khoảng 700- 800g, na dai có vị ngọt đậm cực kỳ độc đáo, nếu để ý kỹ sẽ thấy giống vị trái dứa.
Na bở thường có vỏ mỏng, thịt trắng ít hạt, vị ngọt thơm đậm đà, đặc điểm dùng để phân biệt na bở với na dai là na dai khi ăn có thể bóc từng mắt bằng tay hoặc dùng thìa xúc.
Na Đài Loan có hai loại
Một số lưu ý khi trồng na Đài Loan

Vì hiện nay giá na Đài Loan trên thị trường vẫn khá cao, nhiều người đã tranh thủ cơ hội này để trồng na Đài Loan.

Cây na Đài Loan khi trồng tại vn sẽ gặp những khó khăn nhất định nên các bạn cần tham khảm kỹ thuật trồng cây na Đài Loan để cây phát triển tốt và cho nhiều trái.
Đặc tính của cây na Đài Loan
Na Đài Loan thuộc dòng cây ăn quả lâu năm
Sau 4 đến 5 năm trồng cây sẽ đạt chiều cao khoảng 5m
Cây bắt đầu cho thu hoạch quả vào tháng 9 hằng năm

Kỹ thuật trồng cây na Đài Loan tại Việt Nam

Do xuất xứ từ khu vực ôn đới nên cây na Đài Loan thích hợp trồng ở những nơi có độ cao trên 600m, đặc biệt là khu vực núi cao.
Tuy nhiên khu vực đồng bằng cũng có thể trồng loại cây này do cây na Đài Loan có sức đề kháng và khả năng thích nghi tốt với các môi trường khác nhau.
Để trồng cây na Đài Loan được đảm bảo chất lượng và hiệu quả cao cần lưu ý một số điều sau
Kỹ thuật trồng cây na Đài Loan tại Việt Nam

Chọn đất trồng

Mặc dù cây na Đài Loan có thể sinh sống trên các loại đất sỏi, đất cát thậm chí nghèo dinh dưỡng nhưng khi trồng na Đài Loan với mục đích kinh tế bạn nên chọn nơi có đất giàu dinh dưỡng,
Để cây na Đài Loan cho năng suất cao, trái to đều và đẹp ngoài lưu ý chọn đất trồng tốt bạn nên chú ý tránh để cây bị úng nước ,
Khi trồng ở khu vực đất kém dinh dưỡng, nhiều sỏi đá hoặc thoát nước kém na Đài Loan thường cho quả bé, nhiều hạt và cây nhanh già cỗi.

Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm

Na là cây ưa sáng cao, vì vậy khi trồng na nên chọn nơi thoáng mát, tránh trồng xen kẽ giữa những cây có tán lá to nhằm tránh việc na bị che mất ánh sáng.
Na Đài Loan ưa độ ẩm trung bình, không quá ướt cũng không nên quá khô, giữ độ ẩm đất ở mức trung bình sẽ là môi trường lý tưởng cho na phát triển tốt.
Cây na Đài Loan chịu rét khá tốt, cây rụng lá và ngừng sinh trưởng vào mùa đông, mùa xuân cây sẽ mọc lá non trở lại.

Mật độ

Cây na Đài Loan khi trưởng thành sẽ phát triển tán lá khoảng 4m bán kính, vì vậy khi trồng nên để khoảng cách giữa các cây từ 4 đến 5m là thích hợp.
Đào hố trồng na không cần quá sâu, khoảng 40cm chiều sâu là đã hợp lý, trước khi trồng 1 tuần nên bón lót hố trồng với hỗn hợp phân chuồng, phân lân và phân kali
Mua cây giống na Đài Loan ở đâu?

Mua cây giống na Đài Loan ở đâu?

Hiện nay nguồn cung cấp giống cây na Đài Loan chưa có nhiều, bà con đang trong quá trình tìm hiểu và muốn tìm mua giống cây na Đài Loan hãy liên hệ với Cây trồng nhà nông qua số điện thoại 0968.685.532.
Cây trồng nhà nông hiện là một trong số ít địa chỉ cung cấp giống cây na Đài Loan cũng như các loại cây giống nhập khẩu ở Việt Nam với nguồn cây giống đảm bảo tỉ lệ sống cao cho năng suất tốt.
Cây trồng nhà nông luôn sẵn sàng hỗ trợ cách trồng cũng như chăm sóc cây na Đài Loan nói riêng và các loại cây nông nghiệp khác nói chung.
Hỗ trợ kỹ thuật và quy hoạch trang trại cho bà con khi mới bắt đầu bước vào trồng na Đài Loan một cách khoa học và đảm bảo năng suất cao.
  • Mọi thắc mắc về giống cây trồng xin liên hệ với Cây trồng nhà nông qua thông tin dưới đây
  • Hotline / Zalo: 0968.685.532 (Mr Khoa) / 0973.593.136 (Ms Dung)
  • Email: nongnghiepcaygiongvn@gmail.com

Các sản phẩm liên quan

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...