Mua và chăm sóc cây thanh mai – Hiệu quả kinh tế cao


Thanh mai hay dâu rừng là loại thực vật bản địa của vùng Nepal, Ấn Độ, Trung Quốc, Bhutan, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam
Ngày nay khi hội nhập là xu hướng chung của thế giới. Dẫn đến sự phong phú lên của các loại rau củ quả nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thanh mai, một loại quả có xuất xứ chủ yếu ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Cây thanh mai là gì?

Cây thanh mai hay còn gọi là dâu rừng có xuất xứ từ Trung Quốc. Ngoài vị thơm ngon, quả của nó còn có rất nhiều công dụng khác như thanh nhiệt, bổ máu,… Quả cũng được phơi khô, sấy và dùng như một vị thuốc Đông y. Hoặc có thể trồng như cây cảnh.
Cây thanh mai là gì?

Đặc điểm của cây thanh mai

Là cây thân gỗ nhỏ, chiều cao thường 9 – 10m, phân cành sớm và nhiều từ sát gốc và trải đều từ gốc đến ngọn. Cành cây mọc hơi chếch so với thân chính. Thanh mai có hệ rễ bên dạng rễ chùm, ăn nông và phát triển rất rộng ở tầng đất mặt.

Quả thanh mai thường có hình tròn. Không có bề ngoài nhẵn nhụi mà chúng được tạo thành từ những đệm thịt chua, có long nhỏ bao quanh. Ở giữa quả thường có hạt rất cứng. Và mỗi năm chỉ ra một đợt quả nhưng lại cho quả rất sai.

Thanh mai thường có vị chua ngọt, hương thơm đặc trưng. Được dùng như một loại trái cây ăn giải nhiệt. Hoặc là nguyên liệu để chế biến nhiều món đặc sản thơm ngon cho cả gia đình. Đặc biệt thường được dùng để ngâm rượu.
Đặc điểm của cây thanh mai

Công dụng của cây thanh mai

Cây thanh mai mang lại giá trị kinh tế cao do có giá bán dao động trên mỗi kg cao mà năng xuất quả lớn. Ngoài trồng để thu hoạch quả thì thanh mai còn dùng làm cây công trình. Loại cây trồng nền đem lại không gian xanh, mát mẻ rất tốt.

Ngoài ra quả thanh mai còn dùng với tác dụng thanh nhiệt, bổ phổi. Các loại rượu, nước ngâm từ thanh mai cung cấp nhiều vitamin và có lợi cho đường tiêu hóa. Ngoài ra quả thanh mai còn làm thành các món mứt để ăn vặt.

Bên cạnh đó thanh mai cũng được coi là một vị thuốc trong Đông y. Với công dụng chủ yếu dùng để bổ máu, bổ não và bổ mắt. Làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường và chống oxy hóa cho cơ thể.
Công dụng của cây thanh mai

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh mai

Cách trồng thanh mai

Cây thanh mai thường được trồng bằng hạt hoặc phương pháp chiết cành. Nhưng phổ biến hơn là gieo hạt. Mất từ 2 – 12 tháng để hạt nảy mầm, tùy thuộc vào thời gian các lớp sáp trên hạt bị phá vỡ. Để giảm thời gian nảy mầm, bạn có thể cạo bỏ một phần lớp sáp bao quanh hạt trước khi gieo.

Mặc dù rất dễ trồng nhưng bạn cần lưu ý thanh mai là cây đơn khác gốc. Có nghĩa là chỉ có cây cái mới kết quả. Vì thế bạn chắc chắn mình đã trồng đủ hai loại cái và đực để hoa có thể thụ phấn nhờ gió, tiết kiệm được chi phí nhân công cũng như thời gian để thụ phấn nhân tạo.

Khi gieo hạt cần chọn những vùng đất cao ráo, dễ dàng thoát nước, tránh những nơi thấp trũng, dễ ngập úng. Do thanh mai là cây ưa nước nhưng chịu úng rất kém. Cần liên tiếp hoặc tạo hố trồng cao hơn ở những nơi thấp trũng.

Cách chăm sóc thanh mai

Đây là loại cây có sức sống khỏe, dẻo dai. Sức phát triển trung bình và tốn ít công chăm sóc. Tuy vậy để đạt được năng suất cao bạn cần lưu ý một số vấn đề sau. Về ánh sáng thì thanh mai là loài cây ưa sáng. Sẽ cho hoa và quả nhiều hơn khi có đủ dinh dưỡng và ánh sáng.

Trong năm đầu, bạn cần tưới nước hàng tuần để đảm bảo rễ cây phát triển tốt. Khi cây đủ lớn, thanh mai không cần tưới quá nhiều lần trừ khi nắng nóng kéo dài khiến đất bị khô cạn. Cây thanh mai yêu cầu nơi đất tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt.

Khi bón phân thì không nên cho quá nhiều. Mà chia ra thành các đợt nhỏ và định kỳ từ 2 – 3 tháng 1 lần. Bón lúc cây đang ở độ phát triển và lúc ra hoa, kết trái hoặc khi thấy cây chậm phát triển. Tránh bón quá nhiều làm cây bị chột, xót thậm chí là chết cây.

Thanh mai ưa độ ẩm trung bình và nhiệt độ ưa thích vào khoảng 20 – 28 độ C. Cây rất ít bị sâu bệnh nên không cần chú ý quá vấn đề này. Nhưng cần lưu ý cắt tỉa cây sau mỗi vụ quả để cây phát triển tốt, cho tán đẹp và quả nhiều vào vụ sau.
Cách chăm sóc thanh mai

Quả thanh mai ăn ngon và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Cũng như dễ dàng chế biến ra các món ăn ngon. Cho nên nếu bạn đang tìm một cơ sở uy tín bán giống thanh mai tốt về trồng thì có thể tham khảo Cây Trồng Nhà Nông.

Đây là nơi bạn có thể tìm thấy tất cả các loại giống cây trồng từ trong nước đến nước ngoài. Với những kỹ sư đầu ngành nhiều kinh nghiệm, luôn tâm huyết với nghề nghiên cứu để tìm ra những giống mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường cũng
như thị hiếu của khách hàng.
  • Mọi chi tiết xin liên hệ với Cây Trồng Nhà Nông – Trung Tâm Thực Nghiệm Và Đào Tạo Nghề qua:
  • Hotline: 0968 685 532
  • Email: nongnghiepcaygiongvn@gmail.com

Các sản phẩm liên quan

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...