Giống cây thần kỳ - Hướng dẫn trồng và chăm sóc


Thần kỳ là loại cây được sử dụng phổ biến trên thế giới do công dụng “thần kỳ” trong việc cải thiện vị giác của con người.

Nghe đồn trên thị trường có một loại quả tên là thần kỳ với công dụng biến tất cả các vị chua, cay, mặn, đắng đều trở thành vị ngọt. Vậy thực hư như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu loại quả này thông qua bài viết này nhé.

Quả thần kỳ là gì?

Nhà thám hiểm người Pháp Des Marchais khi thám hiểm vùng tây châu Phi năm 1725 đã phát hiện ra loại quả này. Nhờ quan sát tập tục kỳ lạ của thổ dân nơi đây. Họ ăn các thức ăn đều rất chua và không hề có đường. Nhưng sau khi ăn quả thần kỳ thì đều biến thành vị ngọt.
Quả thần kỳ là gì?

Thần kỳ là một loại thực vật thân tiểu mộc. Sau 10 năm sinh trưởng có thể cao 6m. Quả khi chin có màu đỏ và mau hỏng dù bảo quản ở nhiệt độ thấp. Tên cây là thần kỳ do công dụng của loại quả này mang lại khi ăn.

Công dụng của quả thần kỳ

Làm thay đổi vị giác của con người

Quả thần kỳ chứa 2 thành phần hóa học là miraculin và đường. Tuy hàm lượng không cao và vị ngọt rất dịu nhưng nó luôn được đánh giá cao vì khi ăn sẽ khiến tất cả các vị của các loại thức ăn và hoa quả sau đó trở nên ngọt.

Có hiện tượng này sau khi ăn là do tác động của các phân tử miraculin đã làm sai lệch đi sự định vị của các thụ thể cảm nhận trên các gai lưỡi. Từ đó làm lưỡi trở nên thích ứng và chỉ còn duy nhất là vị ngọt. Trong một khoảng thời gian, thường là từ 1 – 2 giờ.

Giảm béo

Chất miraculin có trong quả thần kỳ không tạo ra calo. Chính bởi vậy có thể dễ dàng sử dụng cho những người bị bệnh béo phì và những bệnh liên quan đến cân nặng. Bệnh nhân sau khi ăn quả sẽ không có biểu hiện hảo ngọt và ăn nhiều nữa. Do đó rất tốt cho quá trình ăn kiêng.

Giảm tình trạng bệnh tiểu đường
Công dụng của quả thần kỳ

Đối với các bệnh nhân tiểu đường thì việc kiểm soát lượng đường trong máu rất quan trọng nhưng lại rất khó. Tuy quả thần kỳ không có tác dụng làm hạ đường huyết ở những bệnh nhân tiểu đường. 

Nhưng do độ ngọt của quả sẽ khiến bệnh nhân không sử dụng thêm các chất ngọt khác. Từ đó lượng đường hấp thu vào cơ thể sẽ giảm xuống. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp người bệnh luôn luôn cân bằng được lượng đường trong máu.

Ngăn ngừa ung thư

Có nhiều tin đồn rằng quả thần kỳ có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Nhưng cho đến nay chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra tác dụng như vậy. Do đó không nên sử dụng bừa bãi trái thần kỳ khi chưa biết rõ công dụng của chúng.

Lưu ý khi ăn quả thần kỳ

Miraculin có trong trái thần kỳ chỉ đánh lừa thị giác chứ không phải làm thay đổi cấu trúc hóa học của các loại thực phẩm. Do đó khi chúng ta sử dụng những chất có vị chua mang tính axit với số lượng lớn sẽ làm tổn thương niêm mạc miệng và dạ dày.

Các nhà khoa học đã chứng minh, miraculin trong trái thần kỳ là một loại protein không bền với nhiệt độ cao và chỉ bị phân hủy khi đun nóng. Vì vậy khi nấu chín, tác dụng thay đổi vị giác sẽ bị mất đi. Do đó để đạt hiệu quả tối đa thì nên sử dụng ở dạng tươi.

Cách trồng cây thần kỳ

Chọn cách nhân giống

Hiện nay cây thần kỳ được trồng và nhân giống rộng rãi bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành. Việc giâm cành cho cây nhanh phát triển hơn gieo hạt. Nếu trồng với số lượng lớn, bạn nên trồng bằng phương pháp giâm cành để tiết kiệm thời gian.
Lưu ý khi ăn quả thần kỳ

Lưu ý khi sử dụng phương phát gieo hạt cần chọn những hạt giống to, cầm chắc tay thì tỷ lệ nảy mầm mới cao được. Không nên chọn loại quả nhỏ còi vì tỷ lệ hạt nảy mầm sẽ không cao được.

Chọn đất và cách gieo hạt

Bạn nên chọn đất có độ tơi xốp và thoát nước tốt. Có thể dùng đất trồng cây hay chậu có tỷ lệ tro trấu kha khá. Sau đó lấy trái thần kỳ vừa hái còn đỏ tươi vùi đất sâu khoảng 1 – 2cm và phủ nhẹ một lớp đất lên trên.

Để chậu gieo nơi mát mẻ, có lưới che hay dưới bóng cây. Tưới nhẹ bằng vòi phun sương vừa đủ ẩm ngày 2 lần (sáng và chiều mát). Không tưới bằng vòi nước mạnh sẽ làm trôi đất và bật gốc nếu hạt vừa nảy mầm.

Cách chăm sóc

Sau khi cây đạt chiều cao khoảng 50cm trở nên, bạn có thể đánh cây ra đất hoặc chậu trồng. Cây thần kỳ thích hợp với các loại phân hữu cơ hoại mục. Và cây cần tưới đủ nước nếu không rất dễ bị héo khô, rụng lá làm giảm sức sống của cây.

Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về loại quả thần kỳ này. Nếu bạn có hứng thú trong việc trồng và chăm sóc các loại cây cảnh hay cây ăn quả thì hãy liên hệ với Cây Trồng Nhà Nông.

Đây là nơi bạn có thể tìm kiếm tất cả các kiến thức liên quan đến việc trồng trọt và chăm sóc cho cây phát triển tốt, thu hoạch được năng xuất cao. Cùng với kinh nghiệm nhiều năm trong việc sản xuất và phân phối giống cây trồng sẽ đem lại cho bạn những giống cây chất lượng nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ với Cây Trồng Nhà Nông – Trung Tâm Thực Nghiệm Và Đào Tạo Nghề qua:

  • Hotline: 0968 685 532
  • Email: nongnghiepcaygiongvn@gmail.com

Các sản phẩm liên quan

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...