Táo đỏ lùn là gì? Cách chăm sóc táo đỏ lùn tại nhà


Giống cây táo đỏ lùn tại Cây trồng nhà nông đảm bảo về khả năng sinh trưởng tốt, mang lại năng suất cao và thời gian sống lâu bền

Bắt đầu gieo trồng táo đỏ lùn sẽ có nhiều khó khăn về phương pháp trồng cây cho năng suất cao, bà con hãy tham khảo những kỹ thuật chăm sóc loại cây này cùng với Cây trồng nhà nông

Kỹ thuật trồng táo đỏ lùn

Trước khi trồng táo đỏ lùn hay bất kỳ loại cây trồng nào người ta cũng cần nghiên cứu kỹ thuật riêng để trồng mỗi loại cây.

Chính vì những đặc điểm riêng biệt giữa các loại cây mà phương pháp gieo trồng và chăm sóc cũng sẽ khác nhau, điều này tương tự với cây táo đỏ lùn.
Kỹ thuật trồng táo đỏ lùn

Chọn giống

Táo đỏ lùn có thể trồng bằng nhiều phương pháp như trồng bằng hạt, ghép, chiết cành,..

Việc nhân giống bằng hạt thường có hiện tượng dị biến nhiều nên thường không dùng phương pháp này để nhân giống, cây táo đỏ lùn trồng từ hạt sẽ được dùng để làm gốc ghép là chính.

Có hai phương pháp nhân giống được sử dụng phổ biến hiện nay là ghép mắt và ghép áp.

Thời gian trồng

Cuối mùa mua là thời gian thích hợp trồng của cây táo đỏ lùn, hợp lý nhất sẽ là khoảng tháng 11 và tháng 12, thời tiết lúc này khá ấm, nhờ đó cây có thể phát triển tốt khi bước sang mùa xuân.

Nếu bạn không thể trồng vào thời gian tháng 11 hoặc 12 thì đầu mùa xuân cũng là thời điểm tốt để trồng cây.

Để tiết kiệm diện tích đất trồng bạn có thể trồng với khoảng cách 3m đến 4m và tỉa bớt nhánh khi cây lớn, còn thông thường nên trồng táo đỏ lùn ở khoảng cách 4m đến 5m là hợp lý.

Chọn đất

Nên chọn nơi có đất tơi xốp giàu dinh dưỡng để trồng cây.
Chọn đất

Trước khi trồng nên cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại. Đào hố trồng với chiều dài và rộng khoảng 40cm hoặc 50cm, sâu khoảng 50cm và đắp mô đất với kích thước khoảng 70cm dài và rộng, cao từ 20 đến 30cm.

Bón phân vào hố trồng với liều lượng 1Kg phân sinh học Better HG01, 0,2Kg phân Better NPK, 1 Kg phân lân.

Bón phân

 Để bón lót cho hố trồng táo đỏ lùn bạn cần chuẩn bị khoảng 30kg phân hữu cơ hoai, trộn thêm 1kg vôi và nửa kg phân lân.

Lưu ý việc đào hố và bón lót nên thực hiện trước khi trồng khoảng 1 tháng, để cây có tỉ lệ sống cao nên trồng cây ở trong bầu, cây sẽ từ từ thích nghi với môi trường mới.


Cách trồng 

Đặt bầu cây ở giữa bồn đất đã đào ngang với ụ đất, nén đất chặt ở xung quanh bầu cây, nên dùng rơm hoặc cỏ khô phủ xung quanh gốc dày khoảng 2cm đến 3cm.

Nếu trời mưa sau khi trồng thì không cần tưới, còn nếu không mưa nên tưới quanh gốc 2 đến 3 gáo nước.

Chăm sóc cây táo đỏ lùn như thế nào?

Chăm sóc cây táo đỏ lùn như thế nào giúp mang lại năng suất cao.

Tưới nước

Trong mùa khô cần cung cấp đủ nước cho cây tránh tình trạng cây bị héo do thiếu nước, đặc biệt cần lưu ý khi quả đang lớn và gần cho thu hoạch nên bổ sung nước đầy đủ, nếu không sẽ có hiện tượng rụng trái.

Ngoài tưới nước bạn cần thường xuyên dọn dẹp cỏ dại bằng cách trồng các loại cỏ giữ nước, một năm xới gốc 2 đến 3 lần
Chăm sóc cây táo đỏ lùn như thế nào?

Tỉa cành

Trồng táo đỏ lùn cần lưu ý quan tâm đến vấn đề tỉa cành nếu muốn cây trẻ lâu và loại bỏ những cành đã quá già cỗi.

Cành cây già cỗi thường khó cho quả, cộng thêm việc chiếm diện tích trồng và lấy mất chất dinh dưỡng nuôi các cành trẻ đang có quả.

Có hai phương pháp tỉa cành đó là là đốn đau và đốn phớt

Đốn đau có mục đích tạo tán cây từ khi cây được 1 năm tuổi đến khi cây lớn, cách thực hiện là cắt hết các cành, nhánh, chỉ để lại những cành lớn từ gốc đã mọc trong năm trước, cách tỉa này giúp cây cho nhiều cành non, mới hơn giúp nâng cao năng suất và chất lượng quả.

Đốn phớt có nghĩa là cắt các cành đã cho quả nhưng chừa lại 1 đoạn vừa phải tầm 30cm, tỉa bớt những cành nhỏ trên đầu cành, để lại những nhánh phân bố đều trên tán cây.

Bón phân định kỳ

Cây trồng được 20 đến 30 ngày có thể tưới bằng phân pha loãng, trong 1 tháng đầu nên tưới 1 tuần 1 lần.

Định kỳ bón phân với hỗn hợp phân NPK và các loại phân bón lá khác. Tùy vào gốc cây nhỏ hay lớn mà có thể điều chỉnh lượng phân NPK cho phù hợp.
Bón phân định kỳ

Thời điểm bón phân cho táo đỏ lùn đỏ

  • Lần 1. Sau khi tỉa cành chúng ta xới quanh gốc, dùng hỗn hợp phân chuồng kết hợp sittto phat với liều lượng 1kg trên 1 gốc. Kết hợp thêm phun phân bón dành cho lá Nano-S
  • Lần 2. Trước thời điểm cây ra hoa rộ dùng sitto phat 16-16-8-15 SIO2+ TE bón cho cây với liều lượng 1 đến 1,5Kg trên gốc.
  • Lần 3. Sau khi cây đậu quả, dùng phân sitto phat 16-8-16-12SiO2+TE để bón cho cây, tùy vào lượng quả hay cây nhiều hay ít mà liều dùng giao động từ 1 đến 1,5kg phân trên 1 gốc.

Những kỹ thuật trồng cây táo đỏ lùn mà Cây trồng nhà nông cung cấp hy vọng sẽ giúp quý bà con hiểu rõ hơn về loài cây này.

Cây trồng nhà nông chuyên cung cấp giống cây táo đỏ lùn được nhiều khách hàng tin tưởng, mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0968.685.532 để được giải đáp và hỗ trợ.

Cơ sở Trang trại Sơn Hải - Trung tâm Thực nghiệm và đào tạo nghề

  • Địa chỉ trang trại: Giáp cổng trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cách ngã tư Trâu Quỳ khoảng 800m, đi qua cây xăng khoảng 200 phía tay phải (Trang trại có nhà sàn và ao to ngay mặt đường Ngô Xuân Quảng)
  • Hotline/ zalo: 0968.685.532
  • Email: nongnghiepcaygiongvn@gmail.com

Các sản phẩm liên quan

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...